Sunday, 20/09/2020 - 17:25|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Hải Tân

PHỐI KẾT HỢP GIỮA NHÀ TRƯỜNG VỚI CHA MẸ HỌC SINH ĐỂ TUYÊN TRUYỀN, ĐỊNH HƯỚNG VIỆC SỬ DỤNG MẠNG AN TOÀN, HIỆU QUẢ CHO HỌC SINH TRONG THỜI GIAN NGHỈ HÈ

         Gần 20 năm qua, mạng internet ở nước ta đã trở thành một phần không thể thiếu và đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng xã hội thông tin và phát triển kinh tế tri thức, đem lại lợi ích to lớn cho con người và xã hội. Trong giáo dục mạng internet giữ vai trò quan trọng trong việc đổi mới của quá trình dạy và học. Những hình ảnh về một đứa trẻ học bài với chiếc đèn đom đóm, đèn dầu và đống sách vở đã chỉ còn trong kí ức. Thay vào đó là những chiếc máy tính có kết nối mạng rất thuận tiện cho các em trong học tập, giải trí… Tuy vậy, mạng internet cũng gây ra những tác động tiêu cực với con người nói chung và học sinh nói riêng.

Theo thống kê từ năm 2017 đến nay Công an tỉnh Nam Định đã tiếp nhận, giải quyết 93 tin báo, vụ việc, khởi tố 28 vụ, 116 bị can phạm tội với thủ đoạn có liên quan đến không gian mạng. Đặc biệt trong số 116 bị can có 95 bị can trong độ tuổi thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên chiếm 81,9% (theo nguồn tin báo Nam Định ngày 19/06/2020). Ở địa bàn huyện Hải Hậu cũng có nhiều vụ liên quan đến học sinh vi phạm Luật an ninh mạng.

Trường THCS Yên Định nằm ở trung tâm huyện, đời sống nhân dân ở mức khá nên nhiều gia đình có điều kiện cho con tiếp cận mạng từ nhỏ. Tuy nhiên nhận thức và hành vi của các em học sinh khi sử dụng mạng đa số phụ thuộc vào sự nhắc nhở, quản lý của cha mẹ học sinh, thầy cô giáo. Những kiến thức về Luật An ninh mạng của học sinh còn ít và chưa hiểu rõ được những tác hại của mạng đem lại cũng như những vi phạm khi sử dụng không gian mạng. Trong thực tế, ở trường cũng có một số học sinh chưa hiểu về Luật An ninh mạng nên cũng đã vi phạm như bình luận, nói xấu bạn trên facebook dẫn đến xích mích. Hay trong đợt nghỉ dịch Covid – 19 khi học trực tuyến một số em còn vẽ bậy lên màn hình, chia sẻ mật khẩu cho nhiều người dẫn đến trong giờ học bị một số kẻ xấu quấy phá làm ảnh hưởng đến chất lượng học tập. Trước thực trạng đó, trường THCS Yên Định đã tuyên truyền, giáo dục về việc sử dụng mạng an toàn, hiệu quả cho học sinh thông qua một số tiết Hoạt động ngoài giờ lên lớp, môn Tin học, môn GDCD  và tổ chức thi viết, thi trắc nghiệm tìm hiểu về Luật an ninh mạng. Đặc biệt khi học sinh nghỉ hè chúng tôi đã phối kết hợp với cha mẹ học sinh tuyên truyền, định hướng sử dụng mạng an toàn, hiệu quả cho học sinh.

Trước tiên, cha mẹ học sinh phải là những người hiểu về Luật An ninh mạng.Vì vậy chúng tôi đã giải thích cho cha mẹ học sinh hiểu về mục đích cần có Luật An ninh mạng, những nội dung chính của Luật. Từ đó cha mẹ học sinh có những nhắc nhở thường xuyên với học sinh. Thông qua mạng xã hội Zalo chúng tôi hướng dẫn cho cha mẹ học sinh các bước tìm hiểu luật An ninh mạng trên mạng internet:

 

Ảnh 1,2,3,4 hướng dẫn cha mẹ học sinh các bước tìm hiểu Luật An ninh mạng

trên internet

Tiếp theo, chúng tôi biên soạn, hướng dẫn cha mẹ học sinh kiểm soát việc vào mạng của con và ngăn chặn những trang web xấu trên máy tính và điện thoại như: Cách chặn trang Web không mong muốn trên máy tính đối với Chrome, Coccoc; cách chặn trang Web tự mở trên CốcCốc/Chrome với Block Site; cách chặn trang web với tệp Hosts trong Windows 10. Bên cạnh đó, chúng tôi cung cấp cho cha mẹ học sinh và học sinh những địa chỉ Web đáng tin cậy để tìm kiếm thông tin, phục vụ giải trí và học tập. Đây là việc làm thiết thực giúp các em học sinh tiếp cận nguồn thông tin chính thống, tin cậy.

Như vậy, sự phối hợp chặt chẽ của nhà trường THCS Yên Định với cha mẹ học sinh về giáo dục phát luật nhất là việc sử dụng mạng an toàn, hiệu quả cho học sinh trong thời gian nghỉ hè sẽ giúp cho cha mẹ học sinh  có những biện pháp giám sát con để tránh khỏi tác động tiêu cực của nội dung thông tin, ứng dụng có hại trên internet; phòng ngừa vi phạm pháp luật trên không gian mạng. Đồng thời định hướng cho con học tập, vui chơi giải trí trên mạng đúng cách, an toàn và hiệu quả.

                                                  Bài và ảnh: Phạm Thị Hằng (Tổ trưởng tổ KHXH trường THCS Yên Định)

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 2
Tháng 09 : 178
Năm 2020 : 4.317